Giá điều thô hết tăng nóng – dự báo thị trường cuối năm

Giá điều thô hết tăng nóng, doanh nghiệp kỳ vọng gì ở thị trường cuối năm?

Liên Minh Phát là đơn vị chuyên cung cấp hạt điều uy tín tại Việt Nam. Hiện nay công ty đang cung cấp đa dạng các loại hạt điều với mức giá hợp lý. Đến với Liên Minh Phát, bạn sẽ nhận được các lợi ích:
+ Các sản phẩm hạt điều chất lượng cao
+ Một mức giá phù hợp với nhu cầu
+ Thuận tiện về vận chuyển
+ Thời gian làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp
Cùng với đó để tìm hiểu thêm các thông tin về giá hạt điều thô mới nhất, xin mời bạn đọc tham khảo thông qua chuyên mục: Tin tức

Sau thời gian tăng liên tục, giá điều thô đã có xu hướng chững lại. Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro khi chưa cân đối được với giá bán điều nhân.

Theo ghi nhận của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), thị trường điều thô bắt đầu giao dịch nhộn nhịp trở lại từ tháng 8. Giá điều thô tăng chậm đến giữa tháng 9 khi các nhà máy nhỏ có nhu cầu mua và giao dịch khá nhiều ở các kho ngoại quan.

Nhu cầu thu mua để chế biến từ các cơ sở nhỏ này là một trong những nguyên nhân đẩy giá điều thô lên cao. Nhưng lúc này thị trường điều nhân vẫn trầm lắng. Nhiều nhà nhập khẩu đã mua đủ nhu cầu đến tháng 12. Sức mua từ thị trường Trung Quốc cũng không cao.

Đến cuối tháng 9, nhu cầu mua điều thô rất cao, giá vẫn trên đà tăng. Như hạt điều từ Ghana, cuối tháng 8 (loại thu hồi 44l) có giá 940 USD/mt, cuối tháng 9 đã tăng lên từ 1.000-1.030 USD/mt.

Hoặc như hạt điều từ Guinea Bisau, cuối tháng 8 (loại thu hồi 52lb) có giá 1.250 USD/mt. Đến cuối tháng 9 tăng lên từ 1.330-1.360 USD/mt.

Ở trong nước, so với thời điểm rớt giá thê thảm lúc chính vụ, chỉ khoảng từ 18.000 – 20.000 đồng/k, giá điều thô tại Bình Phước có dấu hiệu tăng nhẹ từ đầu tháng 9 đến nay.

Ghi nhận tại các huyện Bù Gia Mập, Đồng Phú, Phước Long, giá điều thô đang ở mức 29.000-30.000 đồng/kg. Mức giá này đã tăng từ 1.000-3.000 đồng/kg so với giá đầu tháng 9.

Ông Nguyễn Văn Học, nông dân trồng điều ở huyền Đồng Phú cho biết, nhờ kết nối giao thương với biên giới Trung Quốc tốt hơn nên giá điều thô cũng tăng theo nhu cầu thu mua chế biến.

“Một số nơi, giá điều còn nhích lên 32.000 đồng/kg. Nhưng từ đầu vụ, do giá thấp, nhiều nông dân đã bán hết điều thô để trang trải chi phí”, ông Học nói.

Cuối tháng 9, Vinacas nhận định, giá điều thô tăng cao do thiếu hụt cục bộ trong ngắn hạn. Với các nhà máy, việc đầu cơ điều thô giá cao chứa đựng nhiều rủi ro vì giá có thể đảo chiều trong 1-2 tháng tới.

Thực tế cho thấy, đến tuần đầu tiên của tháng 10, giá điều thô từ các nước đã có xu hướng chững lại. Hiện tại, điều thô Indonesia và Tanzania cũng được chào thấp hơn so với tuần trước 20-30 USD/tấn.

Cuối tháng 9, điều thô Tazania có giá từ 1.420-1.460 USD/mt đến nay chỉ còn 1.440-1.470 USD/mt. Điều thô của Indonesia cũng có xu hướng giảm tương tự, từ 1.480-1.495 USD/mt xuống còn 1.400-1.450 USD/mt.

giá hạt điều thô có thể gia tăng

Theo Vinacas, nguyên nhân do các công ty chế biến nhỏ không thể mua cao hơn nữa. Họ chế biến chủ yếu để bán nhân điều cho thị trường nội địa, tuy nhiên, số lượng bán được ít, nên nhu cầu mua thô chậm lại.

Ông Tạ Quang Huyên – Giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1 ( tỉnh Bình Phước) cho biết, kết quả kinh doanh của một công ty sẽ phụ thuộc nhiều kỹ thuật mua, bán. Nếu doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu điều thô với giá phù hợp, sau khi cân đối và bán ra với mức giá hợp lý sẽ không lỗ. Còn doanh nghiệp nào nhập khẩu gặp lúc giá cao, bán ra gặp lúc thị trường xuống thấp không cân đối được, bị lỗ là việc không tránh khỏi.

“Tuy dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng thị trường từ nay đến cuối năm sẽ khởi sắc do nhu cầu các tháng cuối năm tăng cao”, ông Huyên chia sẻ. Hiện Công ty Hoàng Sơn 1 bắt đầu mua nguyên liệu để sản xuất trở lại cùng nhiều đơn hàng hơn, và nhà máy phải chạy hết công suất để giao hàng cho khách.

Bà Phan Thị Danh – Giám đốc Công ty TNHH SX TM Vinh Danh (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng cho biết, từ hơn 1 tháng nay, công ty tăng cường công suất làm việc để giao kịp tiến độ cho các đơn hàng đã ký.

Để bảo đảm các đơn hàng đã ký, trước đó, DN nhập nguyên liệu điều tươi từ các vùng điều trong nước. Sau đó, tự thực hiện tất cả công đoạn như phơi, phân loại để kiểm soát chất lượng ngay từ đầu vào.

Ngoài hợp đồng với các đối tác đến tháng 11, công ty sẽ tính kế hoạch sản xuất, kinh doanh riêng cho thời điểm cận tết tùy thuộc vào thị trường giá điều sắp tới.

Nguồn: Vinacas

Bài viết liên quan