Dự báo xuất khẩu điều nhân Việt Nam sẽ tăng

Xuất khẩu điều nhân của Việt Nam dự đoán tiếp tục tăng, do các nước nhập khẩu lớn như Mỹ, Ấn Độ, EU và Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu phục vụ nhu cầu các dịp lễ tết.

Liên Minh Phát là công ty chuyên cung cấp hạt điều uy tín tại Việt Nam. Hiện nay các sản phẩm của Liên Minh Phát đã đạt được các chứng chỉ AFI, TCVN, chứng chỉ Halal và nhiều tiêu chuẩn khác. Ngoài ra, quy trình sản xuất hạt điều của Liên Minh Phát từ sản phẩm thô cho tới thành phẩm đều được kiểm soát và tuân thủ nghiên ngạt theo tiêu chuẩn HACCP. Khi đến với công ty Liên Minh Phát, ngoài sản phẩm chất lượng, bạn còn nhận được rất nhiều lợi ích như sau:
+ Một mức giá phù hợp với nhu cầu
+ Thuận tiện về vận chuyển
+ Thời gian làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp
Để tìm hiểu thêm các thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu hạt điều, xin mời bạn đọc tham khảo tại trang web của chúng tôi.

Theo cập nhật mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), khối lượng hạt điều xuất khẩu 9 tháng năm 2020 đạt 363 nghìn tấn và 2,3 tỷ USD, tăng 10,6% về khối lượng nhưng giảm 4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng năm 2020, chiếm thị phần lần lượt là 34%, 13,3% và 11,4% tổng trị giá xuất khẩu hạt điều. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân 8 tháng năm 2020 đạt 6.392 USD/tấn, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm 2019.

xuất khẩu điều nhân Việt Nam
                     Xuất khẩu điều nhân Việt Nam dự kiến sẽ tăng

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin thêm, nhu cầu thu mua điều thô hiện nay vẫn rất cao, chủ yếu đến từ các lò chẻ và các nhà máy nhỏ. Còn các nhà máy lớn do giá quá cao không cân đối được với giá điều nhân, nên họ giảm công suất chế biến để chờ khi giá điều thô hạ.

Đối với thị trường điều nhân, trong hai tuần cuối của tháng 9/2020, các giao dịch đã sôi động hơn. Giá điều nhân đang giao động ở mức 6.128-7.054 USD/tấn đối với mã W320 FOB.

Nhu cầu của Trung Quốc cũng đang tăng nhưng lượng chào bán ít do phía các nhà nhập khẩu có yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, trong khi nguồn hàng phù hợp với tiêu chuẩn của họ ở Việt Nam không còn nhiều.

Với thị trường điều nhân nội địa giá tăng liên tục. Nguyên nhân chủ yếu do một số công ty thiếu hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký từ trước cần mua nhân điều nội địa.

Ngoài ra có thông tin một số các công ty thương mại đang gom điều nhân nhằm đẩy giá lên để bán điều thô. Giá điều nhân trên thị trường đang tăng giá trong giai đoạn ngắn do phía Việt Nam đang bị thiếu hụt điều thô cục bộ.

“Tuy nhiên, lượng cung điều thô trên thế giới vẫn còn rất lớn vì thế có thể trong 1-2 tháng tới giá điều nhân có thể đảo chiều. Do vậy, các nhà máy chế biến điều nên thận trọng trước tình huống này”, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đưa ra khuyến nghị.

Dự báo, xuất khẩu điều nhân của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng, vì vào những tháng cuối năm các nước nhập khẩu lớn như Mỹ, Ấn Độ, EU và Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu phục vụ nhu cầu các dịp lễ tết.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tập trung phân tích khá sâu trường hợp thị trường Ấn Độ. Cụ thể, trên thị trường thế giới, ngành thực phẩm Ấn Độ hiện đang có nhu cầu lớn đối với điều vỡ, điều mảnh.

Hạt điều vỡ đôi loại Jumbo thượng hạng (điều vỡ W180, W210 và W240) đang được giao dịch ở mức khoảng 650 Rs/kg/Goa-Mangalore. Hạt điều mảnh King size thượng hạng (Jumbo-K) đang bán ra với giá 610 Rs/kg/GoaMangalore.

Năm nay, lễ hội Diwali sẽ diễn ra vào giữa tháng 11/2020, do đó, việc mua vào cho năm mới sẽ bắt đầu ngay sau lễ hội Diwali. Các chuyên gia thị trường hạt điều cho rằng sắp tới là thời điểm tốt cho mặt hàng này.

Giá điều nhân dự báo cũng sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới theo luật cung-cầu trên thị trường. Đó là bởi, trong thời gian qua nhiều cơ sở chế biến điều quy mô nhỏ và vừa ở cả Việt Nam và Ấn Độ giảm công suất, ngưng hoạt động lại làm cho lượng hàng cung ứng ra thị trường giảm.

Đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đặt mục tiêu xuất khẩu cả năm nay là 450 nghìn tấn nhân điều các loại với trị giá xuất khẩu 3,2 tỷ USD (6 tháng đầu năm đã đạt 51,65% kế hoạch đề ra). Trong khi đó, cuối năm 2019 khi đề ra mục tiêu xuất khẩu năm 2020, con số được ngành điều “nhắm” tới là 4 tỷ USD.

Nguồn: Vinacas

Bài viết liên quan