Châu Phi mất mùa điều, doanh nghiệp lo thiếu nguồn cung
(TBKTSG Online) - Thông tin về việc sản lượng hạt điều ở châu Phi trong năm nay giảm khoảng 15-30% so với vụ trước khiến các doanh nghiệp điều Việt Nam lo lắng, bởi vì hàng năm Việt Nam đang nhập khẩu số lượng lớn hạt điều thô từ khu vực này.
 
Ghana, một quốc gia sản xuất điều thô lớn ở châu Phi, dự kiến chỉ thu hoạch 730.000 tấn hạt điều năm nay, giảm khoảng 23% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Ecobank, một ngân hàng có văn phòng tại 36 nước ở châu Phi.
 
Bên cạnh đó, nhiều nước trồng điều khác ở châu Phi cũng thông báo sản lượng sụt giảm do ảnh hưởng thời tiết. Những nước châu Phi có trồng điều nhiều là Ghana, Bờ Biển Ngà, Nigeria, Benin...
 
Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), do nguồn cung khan hiếm nên hiện nay nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận trả giá cao mới mua được điều nguyên liệu. Hiện giá mua điều nguyên liệu của doanh nghiệp lên đến 1.300 đô la Mỹ/tấn, tăng 100-200 đô la Mỹ/tấn so với năm trước.
 
Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, cảnh báo, với giá đầu vào cao như vậy, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ không có lãi nếu nhập về để chế biến xuất khẩu.
Theo Vinacas, việc những nước châu Phi đưa ra thông tin mất mùa ở một khía cạnh nào đó có thể là một động thái làm giá để có cơ sở tăng giá bán. Tuy nhiên, phải chờ đến hết tháng 6 này, khi vụ thu hoạch điều của các nước châu Phi kết thúc, mới có thể khẳng định những quốc gia này có mất mùa hay không.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT), giá điều xuất khẩu trung bình hai tháng đầu năm nay là 7.138 đô la Mỹ/tấn điều nhân, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm trước.
 
Vì thế, trong quí 1-2015, dù lượng điều xuất khẩu giảm 1,3% hơn cùng kỳ năm trước nhưng giá trị thu về lại tăng gần 15%. Quí 1-2015, Việt Nam xuất khẩu 51.000 tấn hạt điều, đạt giá trị 370 triệu đô la Mỹ. Do kinh doanh thuận lợi nên doanh nghiệp cũng tìm cách nhập điều thô để chuẩn bị cho những tháng tiếp theo. Quí đầu năm nay, Việt Nam đã nhập 145.000 tấn hạt điều, tăng 2,75 lần so với cùng kỳ năm trước.
 
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2014 Việt Nam xuất khẩu được 306.000 tấn điều nhân các loại, tương đương khoảng 900.000 tấn điều thô, trong đó, có gần 579.000 tấn là hạt điều thô nhập khẩu, tức là có hơn 64% nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Vì thế, việc những nước sản xuất điều thô của châu Phi thông báo mất mùa khiến doanh nghiệp lo lắng nguồn cung sẽ bị ảnh hưởng.